Một chiếc xe tải phục vụ kinh doanh đáng để lựa chọn là tổng hòa của các yếu tố: chi phí đầu tư ban đầu, chi phí sử dụng, sự bền bỉ, tính thực dụng.

Trên thực tế, hiếm mẫu tải nhẹ nào chứng tỏ được năng lực như các dòng xe tải Suzuki Carry, dù trải qua 5 năm sử dụng.

Cách bỏ vốn đầu tư quyết định doanh thu

Với ngành vận tải, chi phí đầu tư (giá xe) quả thực là điều quan trọng nhưng chưa đủ. Bởi các dòng xe sao chép công nghệ giá rẻ nhưng thiếu sự bền bỉ hoặc thường xuyên hỏng hóc, khiến khách hàng không chỉ tốn thêm chi phí nuôi xe mà còn lỡ mất cơ hội kinh doanh.

Trong trường hợp xe xảy ra hư hỏng, khách có thể phải chờ đến 2 tuần sửa chữa, đồng nghĩa lợi nhuận kiếm được từ việc vận chuyển cũng bị gián đoạn. Vì thế ngoài giá bán, chất lượng và độ tin cậy cao của mẫu xe đó sẽ thuyết phục được khách hàng. Ở khía cạnh này, các thương hiệu ôtô Nhật Bản luôn được đánh giá cao.

Đơn cử, Suzuki Carry Truck, xe tải nhẹ Nhật Bản, thương hiệu lâu đời giá chỉ từ 249 triệu đồng. Ngoài ra, Carry Pro nhập khẩu, bền bỉ, sở hữu nhiều trang bị hiện đại, máy lạnh sẵn có, tay lái trợ lực điện, cũng chỉ hơn 300 triệu đồng. Chưa kể, độ linh hoạt khi di chuyển nội thành cũng vượt trội hơn cả khi Carry Pro, Carry Truck sở hữu bán kính quay đầu tối thiểu lần lượt là 4,4m và 4,1m.

Do đó, đa số người dùng chọn xuống tiền lấy luôn “ông vua tải nhẹ” chuẩn Nhật của Suzuki, thay vì chịu “tiền mất tật mang” khi mua những dòng xe không rõ nguồn gốc hay gắn mác công nghệ Nhật, cũng như không muốn dính phải các phiền hà hay tốn kém trong quá trình sử dụng.

Trao đổi với các chủ xe tải Suzuki Carry, nhiều tài xế cho biết doanh thu trung bình khoảng 25 triệu đồng/tháng đã trừ chi phí liên quan, mỗi ngày chở hàng khoảng 150km. Như vậy, khoảng 10 tháng (tức gần 1 năm), thu nhập từ kinh doanh nhờ xe tải Carry Truck có thể tương đương với giá trị xe (249 triệu đồng).

Bên cạnh đó, một số người chọn hình thức kinh doanh cửa hàng di động bằng xe tải Carry Pro lại tiết kiệm thêm chi phí mặt bằng 5-6 triệu/tháng. Mỗi tháng, bằng cách sử dụng mẫu xe tải của Suzuki, khách có thể tiết kiệm một khoản 150-180 triệu đồng.

Chọn xe có chi phí sử dụng thấp

Kinh doanh vận tải, hai yếu tố gồm tiêu hao nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng luôn được chủ xe quan tâm hàng đầu. Nhiên liệu là phần tiêu hao dễ đong đếm nhất khi sử dụng xe tải. Mức tiêu thụ càng thấp, chi phí bỏ ra càng hạn chế, nhất là trong bối cảnh giá xăng, dầu liên tục tăng cao như hiện nay.

Đơn cử như chiếc Super Carry Pro, lượng tiêu hao nhiên liệu trung bình khi xe đủ tải chỉ khoảng 7 lít/100km, tương đương khoảng 1.750 đồng/km (tính theo giá xăng 25.000 VNĐ/lít). Trong khi đó, mức giá vận chuyển hàng bằng mẫu tải nhẹ này nhận được gấp 10 lần chi phí bỏ ra, ứng với khoảng 17.000 – 20.000 đồng mỗi km.

Dòng tiền thu vào lớn hơn nhiều so với bỏ ra, đây là điểm mấu chốt để chủ xe nhanh khấu hao giá trị ôtô và chuyển sang bước tạo ra lợi nhuận.

Nhờ giá phụ tùng hợp lý, hãng miễn phí 3 lần công bảo dưỡng đầu tiên và các mốc bảo dưỡng cách xa (6 tháng hoặc 7.500km), Carry Pro có chi phí bảo dưỡng chưa đến 13 triệu đồng trong vòng 5 năm, tức trung bình khoảng 2,5 triệu đồng/năm.

Đây là mức thấp hàng đầu trong phân khúc xe tải nhỏ dưới 1 tấn. Một số thương hiệu khác phải cao hơn đến 60%, thậm chí 90%.

 

Xe tải nhẹ Suzuki Carry là cái tên đáng tin cậy, được chứng minh bởi vị thế dẫn đầu phân khúc trong suốt 25 năm qua. Năm 2021, tại giải đua sức bền vô địch thế giới (EWC), thử thách động cơ xe liên tục bị bào mòn trong một khoảng thời gian dài, Suzuki giành tổng cộng 20 danh hiệu vô địch, nhiều hơn bất kỳ hãng xe nào khác.

Công nghệ trên đường đua được Suzuki ứng dụng trong sản xuất xe thương mại. Do đó, xe nằm đường vì chết máy, gặp lỗi vặt thường xuyên khi vận chuyển hàng hoá, nhất là vào các mùa cao điểm như cuối năm, lượng hàng nhiều, điều thường gặp ở những mẫu xe sao chép công nghệ lại hầu như không xảy ra với xe tải của Suzuki.

Một chiếc xe tải tốt không chỉ hấp dẫn nhờ giá bán và chi phí vận hành thấp, mà còn đem đến sự an tâm trên mọi hành trình. Đã có hơn 2 triệu khách hàng trên thế giới lựa chọn Suzuki Carry làm phương tiện đắc lực để chở hàng. Bắt nhịp nhu cầu vận chuyển sôi động cuối năm, Suzuki tung ưu đãi lớn đến 25 triệu đồng.